NGAN 510 XÃ ĐÀN ( KIM LIÊN MỚI ) HÀ NỘI.
Facebook: Bún Ngan 510 Xã Đàn - Hà Nội
Goose Noodle Soup, photo by TraiPhoCo
Những quán bún ngan "cực chất" khiến người Hà Nội mê mẩn
Dù nguyên liệu để làm nên một bát bún ngan khá đơn giản nhưng không phải quán nào cũng có thể nấu được bát bún ngan ngon. Cùng điểm qua một số hàng bún ngan "cực chất" ở Hà Nội.Nuốt nước miếng với bánh mì thịt nướng tuyệt ngon Điểm mặt 2 quán kem dừa ngon có tiếng của Hà Nội Điểm danh các quán cháo ngon nổi tiếng tại Hà Nội
Bún ngan là thức quà bình dị được ưa chuộng suốt 4 mùa của ẩm thực Hà Thành. Cũng chẳng có gì quá cầu kỳ, chỉ ít bún, vài miếng thit ngan thái lát mỏng hoặc chặt miếng vừa ăn, kèm ít măng tươi đã xào qua, thêm chút hành hoa rồi chan thứ nước dùng nóng hổi là đã có ngay một tô bún ngan. Nghe thì đơn giản thế, nhưng một tô bún phải hội tủ đủ các yếu tố bún mới; ngan luộc chín tới để giữ được độ ngọt, thơm; nước dùng phải trong và không có mùi hôi của gia cầm mới là bún ngan ngon.
Béo ngậy bún măng ngan phố Xã Đàn
Bún măng ngan là món ăn đặc trưng miền Bắc, rất phù hợp với tiết trời lạnh giá.
Nằm trên con phố Xã Đàn hay còn gọi là Kim Liên mới thoáng, rộng có rất nhiều hàng quán, trong đó một quán ăn mà bất cứ ai đi qua cũng phải nhìn, và nếu thời gian rảnh rỗi nhất định phải ghé vào, đó là quán bún măng ngan ở đoạn giao giữa Kim Liên mới và Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội.
Quán mở cửa đã lâu và sở hữu mặt tiền khá rộng với tấm biển lớn khiến ai cũng chú ý, và khi đã nếm thử, khách hành không thể quên hương vị bát bún ngan nơi đây. Ban đầu, khi mới mở cửa, quán mở rộng cửa để thực khách có thể vừa ăn bún, vừa ngắm đường phố.
Gần đây, cửa hàng mới làm thêm lớp vách ngăn để quán đỡ ồn ào và cũng đỡ mất vệ sinh hơn, dù cho cái thú vừa ăn vừa ngắm phố bị hạn chế phần nào.
Mặc dù khá đông khách nhưng bà chủ và nhân viên trong quán rất đon đả, và chỉ đợi mươi phút, bạn sẽ được bưng ra bát bún măng ngan đầy ăm ắp, tỏa khói nghi ngút, hương thơm ngào ngạt.
Nước dùng được ướp rất vừa độ, đậm đà, có vị hơi beo béo đặc trưng. Những miếng măng vàng nhạt, giòn sần sật miễn chê. Ngon nhất vẫn là những miếng thịt ngan với lớp da bóng mỡ, vàng ngậy, chỉ nhìn đã đủ thấy thèm. Bát bún thực sự hoàn hảo khi có thêm những cọng hành xanh, vừa dậy mùi, vừa tạo màu đẹp mắt.
Ngoài bún măng, ngan, thực khách còn có thể gọi thêm một bát măng, tiết trần ăn vui trong lúc chờ đợi. Miếng tiết ngấm nước dùng, nước chấm pha rất khéo, đã thử là muốn ăn thêm. Nếu bát bún măng ngan vẫn chưa “đủ đô”, bạn hãy gọi riêng một đĩa ngan chặt để được ăn thật thỏa thuê.
Bún ngan chặt ở phố Hàm Long
Nằm đối diện với nhà thờ Hàm Long, đoạn giao giữa phố Hàm Long với phố Ngô Quyền là quán chuyên ngan với cái tên rất kêu “Thế giới ngan”. Quả thật tới đây bạn sẽ phải "choáng" trước cả chục con ngan xếp chồng lên nhau để phục vụ thực khách.
Quán mở từ chiều tới đêm khuya và rất đông khách. Minh chứng rõ rệt nhất là những dãy bàn nhựa trên vỉa hè luôn kín người. Tuy đông khách là thế nhưng chỉ cần ổn định chỗ ngồi và gọi món là sau khoảng 5 phút, đồ ăn của bạn đã được bê đến bàn.
Món ngon và chủ đạo nhất của quán là món bún ngan chặt. Gọi là “bún ngan chặt” bởi ngan ở đây là ngan chặt cả miếng chứ không phải thịt xé. Từng miếng ngan tươi, ngọt thịt, dày mình với lớp da vàng ươm, bóng bẩy, béo giòn được xếp trên mặt tô bún đủ sức khiến bất kỳ thực khách nào cũng phải thèm thuồng và ấn tượng.
Thịt ngan luộc chín tới, dày mình, béo, ngọt.
Nước dùng cho món bún cũng rất trong, không hôi và mang vị ngọt đậm tự nhiên của ngan, không phải thứ ngọt lợ của mỳ chính. Đây chính là điểm hút khách của quán. Giá cho một bát bún ngan dao động từ 30.000 – 50.000 đồng. Nếu muốn ăn thêm thịt ngan, bạn có thể gọi 1 đĩa riêng với giá từ 120.000 – 150.000 đồng. Một bát canh măng tiết ở đây có giá 10.000 đồng. Bà chủ quán xởi lởi thường miễn phí bát canh này cho khách hàng gọi nhiều đồ.
Bát bún ngan đùi.
Bún ngan "đắt xắt ra miếng" ở Lý Thái Tổ
Ở đoạn ngã tư Lý Thái Tổ giao với Lò Sũ có một quán bún ngan vỉa hè khá đông và được nhiều thực khách chấm điểm là ngon và “đắt xắt ra miếng”. Quả đúng là bún ở đây... đắt thật, bát bún giá 40.000 đồng dù nhìn khá đầy đặn và ngon mắt với đủ măng hành phủ phía trên nhưng chỉ có khoảng 4 - 5 miếng thịt gồm cả thịt lườn, thịt đùi và miếng xương.
Bát bún ngan rẻ nhất ở đây có giá 40.000 đồng.
Mỗi bát có chừng 4 miếng thịt nhưng không phải miếng nào cũng "đẫy đà" thế này.
Nếu muốn thưởng thức bún thịt đùi hoặc “xin” thêm ít tiết thì thực khách sẽ phải chi từ 50.000 – 70.000 đồng/bát. Còn một bát thịt cho 2 người ăn dù chẳng hề "ú ụ" cũng có giá không dưới 100.000 đồng. Thế nên, nếu xác định đi ăn lót dạ ở đây, khiêm tốn nhất, mỗi thực khách cũng mất khoảng 50.000 đồng.
Một bát thịt ngan 2 người ăn có giá 100.000 đồng.
Bỏ qua chuyện "đắt" thì xét một cách công bằng, bún ngan của quán này rất ngon. Thịt ngan mềm, luộc vừa chín tới, dù là phần lườn hay má đùi cũng không bị dai hay bở, bã. Nước dùng trong veo, ít béo, khách ăn có thể cảm nhận được vị ngọt của nước dùng đích thực là từ ngan. Tuy nhiên nước dùng ở đây hơi nhạt nên nếu quen ăn mặn, bạn có thể bỏ thêm ít bột canh.
Ngoài ra, quán cũng có một điểm trừ là bàn ghế khá tềnh toành với một vài chiếc ghế nhựa để vừa làm ghế, vừa làm bàn. Một lưu ý nhỏ là quán chỉ bán từ 4 giờ chiều, nếu muốn ăn lòng tiết, bạn nên đến trước 5 giờ bởi món này hết rất nhanh.
Thơm ngọt bún miến ngan Hàng Da
Nếu bún, miến ngan thường bán nhiều vào buổi chiều thì quán nhỏ nơi chợ Hàng Da lại chỉ bán vào buổi trưa, bắt đầu từ 11 rưỡi trưa và chỉ bán khoảng 1 giờ đồng hồ mỗi ngày. Ngoài bún ngan truyền thống, tại đây bạn tha hồ lựa chọn các loại miến trộn, miến nước, bún chấm và cả ngan chặt nữa.
Miến ngan.
Về cách thức, bún, miến của quán cũng giống như bao quán miến ngan quen thuộc khác ở Hà Nội nhưng điểm khác biệt là miếng thịt ngan của quán rất chắc. Tuy nhiên, thịt ở đây thái lát mỏng chứ không chặt nên khi ăn cảm thấy chưa thực sự "đã miệng" cho lắm. Nước dùng cũng là một điểm cộng nổi bật của quán, với vị ngọt mà thanh, không bị ngấy hay bị béo và chẳng hề có mùi hôi của ngan.
Thịt thái mỏng, ăn chưa thực sự "đã miệng".
Đặc biệt, quán còn món miến ngan trộn rất lạ miệng. Miến được trụng sơ rất vừa tầm, mềm nhưng không quá nát hay quá khô. Trộn đều miến, măng tươi, thịt ngan, lạc rang giã dập cùng với xì dầu và nước sốt của quán, nhấm nháp thưởng thức mới thấy hết được sự kết hợp tuyệt vời của những nguyên liệu tưởng chừng như quen thuộc ấy.
Miến ngan trộn.
Giá một bát bún hay miến ngan Hàng Da là 30.000 đồng, tuy nhiên, xét về lượng thì hơi ít, chỉ phù hợp cho những chị em ăn thanh cảnh. Nếu muốn, bạn có thể gọi ngan chặt và mề tiết ăn thêm. Một bát ngan chặt và măng ở đây có giá khoảng 110.000 đồng. Thêm nữa, chỗ ngồi của quán khá chật chội, nếu muốn ngồi bàn ghế đàng hoàng và có quạt, bạn phải trả thêm 12.000 đồng để vào trong hàng phở Phú Xuân cạnh đó ngồi ăn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét